Hệ thống máy lạnh VRV IV của hãng Daikin

Máy lạnh trung tâm là kiểu hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao, công trình với điện tích sử dụng lớn, yêu cầu cao về tiện nghi và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng lẽ. Trước đây giải pháp duy nhất cho các công trình này là hệ thống máy lạnh trung tâm giải nhiệt nước Water Chiller, nhưng dần theo sự phát triễn ngày càng đa dạng của các kiểu công trình xây dựng thì hệ thống Chiller đã có một số hạn chế và không còn phù hợp với tất cả các dạng công trình.Và năm 1982 các Kỹ sư của hãng Daikin Nhật Bản cho ra đời hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV.

Hinh anh_VRV vs Chiller

Chúng tôi sẽ giơi thiêu cho các bạn về sản phẩm đã phát triễn đến thế hệ thứ 4 của hãng máy lạnh Nhật Bản dựa trên các thế hệ VRV trước đó trên toàn cầu.

Các dàn lạnh của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV được thiết kế một cách tinh tế nhất, với 17 kiểu dáng và 86 model vừa sang trọng lại đáp ứng được nhiều không gian lắp đặt khác nhau, đặc biệt với kiểu dàn lạnh VRV có “mắt thần” sẽ cảm biến sự có mặt của con người trong không gian điều hòa tránh làm cho luồn không khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể không tốt cho sức khỏe.

Hinh_cac loai dan lanh

Kiểu dàn lạnh và phường thức làm lạnh: Máy lạnh trung tâm và Máy lạnh thông dụng 2 cụm đều giống nhau về phương thức làm lạnh không khí trong phòng là dùng môi chất làm lạnh trực tiếp tại dàn lạnh lắp trong phòng, bên cạnh đó các kiểu dàn lạnh (indoor units) cùa hệ thống máy lạnh trung tâm cũng không khác kiểu dàn 2 cụm nhiều, chỉ khác biệt là ở Hệ thống VRV thường được bổ sung thêm một số kiểu dàn lạnh đặc biệt để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cao hơn cho các công trình.

– Dàn nóng Daikin VRV IV loại tiết kiệm năng lượng : Loại này là Cụm dàn nóng được chọn ghép từ các model dàn nóng đơn lại với nhau sao cho tiết kiệm năng lượng nhất. Vì những model càng nhỏ thì khi ghép lại sẽ cho hiệu quả tiết kiệm hơn nhưng do những model này dưới 10 Hp nên về giá thành tại Việt Nam sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặt biệt nên giá sẽ cao hơn các tổ hợp dàn nóng theo cách ghép khác cùng công suất.

– Dàn nóng Daikin VRV IV loại tiết kiệm diện tích độ cao chệnh lệch 90 mét : Khi dàn nóng đặt trên cao do đa số công trình đều chọn đặt dàn nóng được đặt ở sân thượng, chính vì vậy độ cao chênh lệch 40 mét không thể đáp ứng được một số công trình có quy mô lớn hiện nay vì vậy model này ra đời là bước tiến mới để Daikin VRV IV đáp ứng tốt cho các tòa nhà cao tầng có diện tích sữ dụng lớn.

– Dàn nóng Daikin VRV IV loại tiết kiệm diện tích : Với loại này các cụm dàn nóng lớn được ghép từ những model dàn nóng đơn có công suất lớn nhất có thể sao cho càng ít modul càng tốt để đảm bảo kỹ thuật cho những công trình không có nhiều diện tích đặt các cụm dàn nóng. Độ cao chệnh lệch 40 mét khi dàn nóng đặt trên cao và 90 mét khi dàn nòng đặt dưới thấp.

Kết nối điều khiển: Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV là sản phẩm khá hoàn hảo về tổng thể vì nó được nghiên cứu để phù hợp với đa số các loại công trình, kết nối điều khiển đơn giản nhất có thể để tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt nhưng vẫn đủ “thông minh” với đầy đủ các chức năng để việc vận hành đơn giản nhất có thể.

Chính vì vậy người kỹ thuật vận hành không cần phải được đào tạo sâu về các thiết bị điều hòa không khí mà vẫn có thể vận hành và điều khiển một cách dễ dàng.

Hệ thống dây tín hiệu DIII-NET cơ bản khá nhỏ chỉ cần tiết diện dây từ 0.75 mm2 và được nối liên hoàn từ các thiết bị điều khiển đến cụm dàn nóng và sau đó đến tất cả dàn lạnh, tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm một remote cục bộ loại điều khiển từ xa không dây hoặc loại từ xa có dây nối tứ dàn lạnh xuống remote để phục vụ nhu cầu điều khiển tại chỗ.

Nếu tòa nhà được quản lý bằng hệ thống quản lý thông minh BMS thì hệ thống “Máy lạnh trung tâm VRV” cũng đã đươc tích hợp sẵn tính năng kết nối này để đồng bộ điều khiển trên hệ thống quản lý chung của tòa nhà thông qua bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu theo các chuẩn kết nối thông dụng như BACnet hoặc LonWorks và những thiết bị này sẽ được đặt hàng riêng cho mỗi công trình.

Thêm đặc điểm thông minh nữa là hệ thống được tích hợp thêm tính năng tính điện năng tiêu thụ trên từng dàn lạnh thông qua việc kết nối thêm thiết bị kWh meter, chức năng này dành cho các tòa nhà văn phòng cho thuê hoặc các căn hộ cao cấp dùng chung một hệ thống máy lạnh thông minh công suất lớn để thống kê tiền điện máy lạnh cho từng khu vực…

Các công trình quy mô vừa và nhỏ vẫn sử dụng được hệ thống VRV: Do tính năng kết nối linh hoạt những modul công suất nhỏ thành cụm lớn để đạt công suất tối đa cho các tòa nhà, nên khi cần sử dụng cho công trình vừa và nhỏ ta chỉ việc chọn những modul công suất phù hợp và kết nối hệ thống tương tự như nguyên lý chung thì sẽ có được một hệ thống máy lạnh trung tâm “thông minh” cho các Biệt thự, căn hộ cao cấp, Shop, văn phòng cao cấp quy mô vừa theo từng tầng, khách sạn,…

Khi khu vực lắp đặt có tổng công suất tất cả các không gian từ 6 Hp trở xuống thì sẽ có thêm hệ thống máy lạnh trung tâm mini công suất nhỏ là máy lạnh trung tâm VRV III-S với các tính năng phù hợp hơn với công trình nhỏ.

Ưu điểm: Với các công trình cần sử dụng công suất máy lạnh lớn và đòi hỏi kết nối thông minh, điều khiển linh hoạt thì Hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV là lựa chọn tối ưu, minh chứng là tính đến năm 2013 thì có đến hơn 80% các công trình lớn đã dần chuyển dang dùng hệ thống theo nguyên lý này vì các ưu điểm nổi trội như:

Kích thước thiết bị của các cụm dàn nóng, dàn lạnh đã giảm đáng kể để tiết kiệm không gian lắp đặt để dành cho những thiết bị khác mà vẫn giữ được công suất tối ưu (60 Hp cho cụm lớn nhất và một hệ có thể có nhiều cụm), từng chi tiết nhỏ như cánh quạt, cánh nhôm tản nhiệt, đến các bo mạch điện tử điều khiển đều được nâng cấp bằng những công nghệ tiên tiến.

Một đặc điểm mới nhất là hệ thống tản nhiệt cho boar mạch điều khiển trên dàn nóng bằng một lượng nhỏ gas lạnh được trích ra từ chính hệ thống đang hoạt động.
Các giới hạn về chiều dài đường ống đã tăng lên đáng kể để đáp ứng tốt cho tất cả các dạng công trình.

Công nghệ inverter tiết kiệm điện trong điều hòa không khí được Daikin phát minh nay đã được tối ưu hóa trên Máy lạnh trung tâm VRV IV để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng (chỉ số C.O.P), hơn nữa khi hệ thống hoạt động đủ công suất các máy nén inverter công nghệ mới sẽ cho một hiệu quả tiết kiệm điện rất khả quan. nhất là khả năng cảm biến công suất sử dụng và đáp ứng tải linh hoạt theo từng thời điểm sử dụng.