Phòng Sạch là gì? Phòng Sạch gồm những thiết bị nào?

Phòng sạch gồm những thiết bị gì? Việc lựa chọn thiết bị, tính toán, báo giá có khó khăn khi thiết kế hay không

1. Hướng dẫn lựa chọn phin lọc và quạt.
a. Chọn lọc không khí.  Lưu lương gió sạch cần cho hệ thống Q= V x AC
Trong đó:
• Q: lưu lượng không khí sạch cho hệ thống (m3/h)
• A/C: (Air change) số lần thay đổi không khí/giờ
• V: (Volume) thể tích phòng sạch
Tại mỗi lọc đều có ghi lưu lượng (công suất) lọc. Như vậy số lượng lọc cần dùng = Q/ lưu lượng lọc.
Ví dụ:  Ta có phòng sạch = W x D x H = 4 x 4 x 3 = 48 m3
– Số lần thay đổi theo yêu cầu là 25 lần/giờ
– Lưu lượng cần lọc trong 1 giờ là = 48 x 25= 1200 m3/h (Lưu lượng lọc cần chọn phải lớn hơn 1200m3/h)
Kích thước theo standard lọc thô và thứ cấp là:
– 287 x 592 x độ dày =1700 m3/h, loại 490 x 592 x độ dày = 2800 m3/h, loại 592 x 592 x độ dày = 3400 m3/h.
– Vậy ta chọn 1 sơ cấp G4 kích thước 289 x 594 x 44mm và 1 lọc thứ cấp F8 kích thước 287 x 592 x 534 mm.
– Chọn nếu cấp độ sạch là Class 100.000 tốc độ gió tại miệng ra yêu cầu 0.5m/s thì ta chọn lọc HEPA, H13 kích thước 610 x 1219 x 66mm , lưu lượng 1205 m3/h hoặc hai lọc 610 x 610 x 66 lưu lượng 603 m3/h )
Trong trường hợp không yêu cầu tốc độ gió thì ta chỉ chọn 1 HEPA 610 x610 x150, H13, lưu lượng 1305 m3/h là được.
b. Chọn quạt
+ Lưu lượng quạt: Tiếp theo ví dụ trước ta chọn quạt với lưu lượng = 1200m3/h + tổn thất trong quá trình vận chuyển không khí.
+ Cột áp quạt:Cột áp quạt = Tổng tổn thất áp qua các cấp lọc + tổn thất áp trên đường ống và các thiết bị khác.
Tổn thất áp khi tắc nghẹt phải thay thế lọc khư sau:
· Lọc sơ cấp (G2-G4) chênh áp thay thế 250 Pa
· Lọc thứ cấp (F5-F9) chênh áp thay thế 450 Pa
· Lọc HEPA  (H10-U17) chênh áp thay thế 600 Pa
Tổng tổng thất 3 cấp vào khoảng 1300 Pa. Tuy nhiên 3 cấp lọc không đồng thời tắc nghẹt cùng một lúc do vậy nếu tiết kiệm ta nên chọn tổn thất 3 cấp khoảng khoảng 800 -1000 là được
2. Các thông số cần chú ý khi chọn lọc HEPA
Lưu lượng lọc = tiết diện x tốc độ gió.
Nếu tốc độ gió yêu cầu là 0.45m/s tại miệng lọc thì lưu lượng theo tandard của lọc như sau:
· 305 x 305 x (độ dày 66, 90 hoặc 110mm) = 151m3/h
· 305 x 610 x (độ dày 66, 90 hoặc 110mm) = 301m3/h
· 610 x 610 x (độ dày, 66, 90 hoặc 110mm) = 603m3/h
· 914 x 610 x (độ dày 66, 90 hoặc 110mm) = 903m3/h
· 1219 x 610 x (độ dày 66, 90 hoặc 110mm) = 1205m3/h
· 1524 x 610 x (độ dày 66, 90 hoạc 110mm) = 1505m3/h
Nếu tốc độ gió là 1m/s và 2.5m/s (áp dụng tại AHU) thì lưu lượng sẽ thay đổi. Tốc độ gió càng lớn thì tổng chi phí cho lọc càng thấp và ngược lại. Tuy nhiên trong thực tế người ta thường chọn tốc độ gió tại miệng cấp khoảng <1m/s. Nếu tốc độ gió cao thì bản thân nó sinh bụi trong phòng và ảnh hường đến cấp độ sạch.
Loại yêu cầu tốc độ gió 0.45 m/s thì tụt áp ban đầu thông thường <=150Pa. Các loại khác là 250 Pa. Tụt áp ban đầu ảnh hưởng đên tuổi thọ, lưu lượng và giá thành của lọc.
3. Lắp đặt phin lọc

4. Các thiết bị trong phòng sạch

a. Clean booth
Clean Booth Station: là một phòng sạch di động – clean booth được sử dụng một cách đơn giản và thuận tiện, nó có cấp độ làm sạch khác nhau và có thể ngăn ra thành nhiều phòng, được thiết kế theo mục đích sử dụng. Các tính năng chính mang lại là dễ dàng sử dụng và cài đặt, linh hoạt, thời gian lắp đặt ngắn và tính di động cao. Đồng thời, nó có thể được đặt ở một phòng không sạch nhưng vẫn đạt cấp độ sạch để giảm chi phí. Hiện nay phòng sạch được áp dụng cho rất nhiều ngành như: điện tử, sinh học, hóa học, dược phẩm, thực phẩm, phòng sơn…
Clean Booth: là một phòng sạch có mức đầu tư thấp và mức độ tinh sạch cao, di chuyển thuận tiện, thiết bị. Làm sạch bằng dòng thổi khí FFU, động cơ và tấm lọc được thiết kế chuyên nghiệp, khung là các thanh nhôm lắp ráp, liên kết các khung nhôm bằng mặt bích và bulong tạo lên kết cấu vữ chắc, Có bánh xe chịu lực và di chuyển nhẹ nhàng. Nó được bao quanh bởi bức màn chống tĩnh điện và tấm mica chống tĩnh điện.
b. Tường (wall panel) : Những tấm panel này được sử dụng cho nhiều loại phòng sạch khác nhau. Nó được sử dụng như các bức vách cùng với các nhôm định hình, cửa chính và cửa sổ của các phòng sạch khác nhau. Những bức tường này hoàn toàn bằng phẳng để tránh bụi có thể bám vào. Ngoài việc sử dụng panel thì tường này có thể sử  dụng vât liệu thường dùng là gạc, xi măng … sau đó dùng sơn để làm láng bề mặt tường.
c. Door: Cửa chính được gắn với những tấm panel tường hoàn toàn nhẵn phẳng để tránh bụi bẩn bám vào. Chúng được lắp đặt trước ở nhà máy để tránh bụi. Cửa ra vào sử dụng khung đệm làm kín cửa và đệm làm kín chất lượng cao ở bên dưới. Khung cửa được phun sơn tĩnh điện MS hoặc những thanh nhôm cao dài ở phần nhô ra.
d. Cross over bench: Giá để đồ được phun sơn tĩnh điện MS hoặc SS để chứa giầy dép một cách riêng rẽ, được dùng cho phòng sạch hoặc các loại phòng bình thường khác.
e. Cloth cabinet: Tủ quần áo được phun sơn tĩnh điện MS hoặc SS. Tủ đựng quần áo sẽ được cung cấp dựa trên số lượng nhân viên.
f. Air shower: Airshower – buồng thổi khí: là hệ thống thổi bụi sử dụng áp suất gió lớn để thổi văng bụi khỏi con người/hàng hóa trước khi đưa vào phòng sạch, với tốc độ thổi gió đạt 22 – 25m/s trên mỗi vòi phun. Cùng với hệ thống khóa liện động được điều khiển PLC sẽ giúp cách ly giữa hai môi trường có cấp độ sạch khác nhau
Thông thường Airshower – buồng thổi khí thường được sử dụng trong các nhà máy chế tạo điện tử, thiết bị y tế, dược phẩm và thực phẩm , trong quy trình phòng sạch thì airshower ( Buồng thổi bụi) thường được đặt sau phòng thay đồ.
Hãy gọi cho chúng tôi để biết thêm thông tin mới nhất về dịch vụ cũng như tư vấn về các ứng dụng của sản phẩm.
g. HEPA unit: Hệ thống cung cấp không khí sạch sẽ cung cấp không khí sạch vào phòng qua đơn vị HEPA để duy trì phòng sạch ở mức 1,000- 100,000 Class.
h. Window: Có hai lựa chọn cho quý khách hàng là loại cửa sổ kính đơn và cửa sổ kính đôi. Cửa sổ kính đôi được nối với tấm panel tường hoàn toàn nhẵn mịn giúp tránh bụi bẩn, chân không với chất làm khô được cung cấp bên trong giúp ngăn quá trình tụ hơi lại bên trong.
Cửa sổ được lắp đặt trước ở nhà máy với đường viền đen ở bốn phía xung quanh giúp bề ngoài trông đẹp hơn.
i Return air inlet: Có hai loại đầu vào không khí là ống không khí toàn bằng panel tường và ống được xây trong panel.
k. Pass box:  Passbox – cửa đưa hàng phòng sạch: là một thiết bị không thể thiếu trong bất kỹ một nhà máy có phòng sạch
Với chức năng như một hệ thống cửa , với khóa liên động ( có thể bằng điện, có thể bằng cơ) chỉ cho phép mở một cách sẽ giúp môi trường phòng sạch cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, hoặc cách ly môi trường giữa các vùng sạch, cấp độ sạch khác nhau trong hệ thống phòng sạch
Với các nhà máy làm về dược phẩm và thực phẩm, Passbox – cửa đưa hàng phòng sạch có thường được đèn UVC có chức năng tiệt trùng các sản phẩm.
l. Hatch: Cửa hầm có cấu tạo cũng gần giống như pass box, nó được lắp đặt dưới sàn nhà giúp di chuyển những vật lớn hoặc nặng.
m. Clean bech: Dùng hai lọc HEPA để tạo không khí vô trùng trong buồng làm việc bảo vệ sản phẩm nuôi cấy, đồng thời  tạo áp suất âm trước mặt nguời thao tác để bảo vệ  người thao tác tránh lây nhiễm. Ngoài ra tủ còn lọc không khí thải ra để bảo vệ môi trường bên ngoài không bị lây nhiễm. Bên trong tủ làm bằng inox, hai hông kính dễ quan sát. Cửa mở trượt lên xuống, hệ thống tự cân bằng nên cửa có thể dừng tại mọi vị trí hoặc đóng kín hoàn toàn. Có đèn báo hiệu tình trạng làm việc của lọc, và khi cần phải thay lọc (báo chuông và đèn).
n. Suspension system: Nó bao gồm hệ thống ống hình chữ T với ren và ốc vít M10, khi muốn bảo trì hệ thống treo này thì cần một khoảng không gian trên 2,5m. Một lựa chọn khác là sử dụng hệ thông treo với các thanh chéo, thanh hình chữ T, hình chữ L, được gắn kết lại với nhau tạo nên một cấu trúc thanh treo cao nằm dài theo trần nhà, đặt trên các tấm panel hoặc các tấm bảng mù. Ánh sáng cố định và những đơn vị cung cấp không khí nên được lưu ý đến.
o. Ceiling panel: Có rất nhiều mẫu mã ngoài và panel trần có chất liệu cách nhiệt.Một số phần của trần nhà nên được làm dài  để cố định các thiết bị chiếu sáng, thiết bị cung cấp khí và có thể bố trí cầu trì nếu cần.Tấm trần panel được gắn với hệ thống treo, được đặt với các bảng mù. Nó là hệ thống trần hai lớp, hoạt động như hệ thống không gian kỹ thuật cho mức Class 1-100.
p. Floor. Tùy theo công dụng và giá cả mà ta có thể lựa chọn các loại sàn để phù hợp cho các loại phòng sạch khác nhau. Sàn epoxy và sàn PVC là các loại sàn thường được quan tâm. Để tạo mức khí thổi thẳng đứng ở mức Class 1-100 thì thiết bị cần thiết là sàn nhà chống tĩnh điện.
Ngoài ra các máy tính laptop trong hệ thống phòng sạch đều được làm sạch theo tiêu chuẩn nhật định, đơn vị LaptopXanh là đơn vị chuyên vệ sinh laptop đảm bảo sạch sẽ từ trong ra ngoài, nếu quí khách hàng làm phòng sạch cần chú ý thêm về máy móc linh kiện cũng phải được làm sạch.