Thiết kế – Thi công hệ thống máy lạnh trung tâm

Longphungcorp là nhà thầu chuyên thi công máy lạnh trung tâm cho các công trình cao ốc văn phòng, biệt thự, showroom, nhà máy, các công trình dân dụng và công nghệp trên toàn quốc.

Với ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm là hoạt động với công suất lớn vì thế có thể làm lạnh được một diện tích lớn như siêu thị hoặc là các nhà xưởng, tòa nhà lớn, cao ốc. Hệ thống là điều khiển trung tâm nên dễ dang điều khiển hệ thống từ một phong trung tâm.

Việc lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm thích hợp cho công trình là hết sức quan trọng, nó phải đáp ứng được mọi yêu cầu, đòi hỏi của công trình về khí hậu trong nhà, phải phát huy được các ưu điểm, hạn chế được các khuyết điểm, đảm bảo tối ưu về kinh tế, hoạt động với độ tin cậy cao, vận hành, bảo dưỡng dễ dàng, tuổi thọ cao.
Các công trình Longphungcorp thi công hệ thống máy lạnh trung tâm :
– Bệnh Viện Đa Khoa Thiện Hạnh (Buôn Ma Thuột)
– Bệnh viện Đa Khoa Lê Ngọc Tùng (Tây Ninh)
– Family Hospital (Đà Nẵng)
Có 2 hệ máy lạnh trung tâm thường dùng trong thi công :
Trường hợp nếu thiết kế hệ thống điều hòa trung tâm cho một phân xưởng dệt may, phân xưởng sản xuất dược phẩm, sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử , bán dẫn có yêu cầu nghiêm ngặt về điều chỉnh độ ẩm thì nhất thiết phải sử dụng hệ Chiller mới có thể điều chỉnh được độ ẩm đáp ứng yêu cầu công nghệ đề ra.
máy lạnh trung tâm hệ chiller
Máy lạnh trung tâm hệ chiller
Trường hợp nếu thiết kế hệ thống điều hòa trung tâm cho một tòa nhà văn phòng làm việc theo giờ hành chính thì hệ Chiller lại có nhiều nhược điểm hơn so với hệ VRV vì khả năng tự động hóa không cao, cần thiết phải có một đội vận hành máy, không có khả năng tính tiền điện riêng biệt cho từng căn hộ riêng lẻ, không thể cung cấp lạnh cho các phòng riêng biệt như phòng giám đốc, phòng IT, phòng trực,…ngoài giờ hành chánh. Công việc bảo trì, sửa chữa rất phức tạp và đa dạng từ máy làm lạnh nước, đến súc rửa bình ngưng, tháp giải nhiệt, hệ thống xử lý nước, đến bơm nước và đôi khi cả vận hành bảo dưỡng lò hơi với việc cung cấp nhiên liệu than dầu, hóa chất xử lý nước…
Chính vì những lý do đó đối với công trình tòa nhà văn phòng, khách sạn… thì hệ thống VRV là thích hợp nhất, đặc biệt thích hợp cho các công trình vừa và nhỏ do các đặc tính của VRV như :
–  Có thể làm lạnh riêng lẻ cho từng phòng không có tổn thất năng lượng do giảm tải.
–  Có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt, vận chuyển.
–  Sưởi ấm mùa đông dễ dàng bằng máy hai chiều heap pump, hiệu suất cao.
–  Máy nén nhỏ, ít ồn, dễ dàng thay thế, khi hư hỏng các máy khác cùng dàn nóng hoặc ở modul khác có thể hoạt động thay thế tạm thời.
–  Dể sử dụng, có thể vận hành tự động hàng năm mà không cần công nhân vận hành, có thể kết nối với hệ điều khiển trung tâm của tòa nhà BMS dễ dàng, bảo trì, sửa chữa đơn giản, không phức tạp như hệ Chiller.
–  Có độ tin cập cao, có chức năng chẩn đoán giúp kiểm tra phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác.
–  Có chức năng tự khởi động lại, đảm bảo hệ thống hoạt động lại, với chế độ cài đặt trước ngay cả khi mất nguồn điện.
–  Sự cố ở một máy nén nào đó hoặc dàn lạnh nào đó không làm gián đoạn sự hoạt động của cả hệ thống.
máy lạnh trung tâm VRV
Sơ đồ máy lạnh trung tâm hệ VRV
Với các ưu điểm đó nên ngày nay các tòa nhà văn phòng, khách sạn lớn, có diện tích sàn từ 20.000m2  năng suất lạnh từ 3000 kW trở lên người ta mới cân nhắc đến việc sử dụng Chiller.
Hệ thống trung tâm là sự kết hợp giữa nhiều dàn lạnh và dàn nóng khác nhau chính vì vậy mỗi đơn vị thiết kế sẽ có một cách lựa chọn phương án riêng sao cho thiết kế là chính xác và mang lại giá trị kinh tế cao nhất. Longphungcorp với đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ điện lạnh, đủ sức đảm nhiệm các công trình khác nhau từ thiết kế đến thi công một cách hoàn hảo nhất.
Quí khách hàng có nhu cầu thiết kế hoặc thi công các hệ thống máy lạnh trung tâm xin liên hệ qua email để được tư vấn rõ ràng nhất.