Máy lạnh trung tâm VRV hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao, công trình lớn

Máy lạnh trung tâm VRV:  Máy lạnh trung tâm là kiểu hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao, công trình với điện tích sử dụng lớn, yêu cầu cao về tiện nghi và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng lẽ. Trước đây giải pháp duy nhất cho các công trình này là hệ thống Máy lạnh trung tâm giải nhiệt nước Water Chiller, nhưng dần theo sự phát triễn ngày càng đa dạng của các kiểu công trình xây dựng thì hệ thống Chiller đã có một số hạn chế và không còn phù hợp với tất cả các dạng công trình.

Báo giá máy lạnh trung tâm.
Từ đó vấn đề đặt ra cho các Kỹ sư điều hòa không khí là phải nghiên cứu để tìm ra một hệ thống “máy lạnh trung tâm” phù hợp với nhiều dạng công trình hơn và nhất là thêm các tính năng ưu việt như: Vận hành đơn giản, gọn nhẹ không chiếm nhiều diện tích, dễ điều khiễn với nhiều chức năng,“thông minh” hơn và nhất là phải tiết kiệm năng lượng để đáp ứng tốt theo xu hướng phát triễn. Chính vì thế vào năm 1982 các Kỹ sư của hãng Daikin Nhật Bản cho ra đời hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV đầu tiên, kể từ đó lịch sử ngành Điều hòa không khí cho các tòa nhà đã bước sang một trang mới với việc ngày càng nhiều công trình sử dụng máy lạnh trung tâm VRV như là một giải pháp được lựa chọn hàng đầu. Và cũng với nguyên lý này nhiều nhà sản xuất như: Mitsubishi, Fujitsu, Toshiba, Hitachi, LG, Samsung, Sanyo (nay đã chuyển giao thành hệ thống Panasonic)… cũng đã cho ra đời các hệ thống máy lạnh trung tâm của mình với các tên gọi khác nhau như hệ thống VRF, DVM, Multi V, FSV,… Nhưng nhìn chung vẫn cùng một nguyên lý hoạt động và có kèm theo một số thay đổi nhỏ về công nghệ thiết bị, chênh lệch về công suất danh định trên từng đơn vị dàn nóng, dàn lạnh trong hệ thống để tạo ra nét riêng cho sản phẩm của mình.
Để rõ hơn xin mời Quý khách tìm hiểu sơ bộ về một hệ thống máy lạnh trung tâm điển hình là Hệ thống máy lạnh VRV IV của hãng Daikin, đây là sản phẩm đã phát triễn đến thế hệ thứ 4 của hãng máy lạnh Nhật Bản dựa trên 30 năm thành công của các thế hệ VRV trước đó trên toàn cầu.

Kiểu dàn lạnh và phường thức làm lạnh: Máy lạnh trung tâm và Máy lạnh thông dụng 2 cụm đều giống nhau về phương thức làm lạnh không khí trong phòng là dùng môi chất làm lạnh trực tiếp tại dàn lạnh lắp trong phòng, bên cạnh đó các kiểu dàn lạnh (indoor units) cùa hệ thống máy lạnh trung tâm cũng không khác kiểu dàn 2 cụm nhiều, chỉ khác biệt là ở Hệ thống VRV thường được bổ sung thêm một số kiểu dàn lạnh đặc biệt để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cao hơn cho các công trình.


Dàn nóng và nguyên lý kết nối hệ thống máy lạnh trung tâm: Nếu như ở máy lạnh 2 cụm mỗi dàn lạnh sẽ kết nối với một dàn nóng riêng lẽ và dàn nóng treo không được quá xa dàn lạnh (thường dưới 25m), thì ở Hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV tất cả các ống nhánh dẫn môi chất kết nối với các dàn lạnh thông qua 1 van điện từ điểu chỉnh lưu lượng môi chất vào dàn lạnh sau đó các đầu ống mỗi nhánh sẽ được kết nối với trục ống gas chính [1 ống lỏng, 1 ống hơi] bằng các bộ chia gas (Refnet Joints) sau đó trục ống gas sẽ được dẫn đến kết nối vào cụm dàn nóng trung tâm lớn thường được đặt tập trung ở xa như: trên tầng thượng các tòa nhà hoặc ở vị trí nào đó thích hợp trong phạm vi công trình và khoảng cách dàn nóng có thể kéo đi xa nhất lên đến 190m và chênh lệch độ cao giữa cụm dàn nóng với dàn lạnh có thể đạt 90m.


Và cũng chính vì hình thức kết nối điểu chỉnh lưu lượng gas qua van điện từ nên hệ thống đã được đặt tên là Máy lạnh trung tâm VRV (VRV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Variable Refrigerant Volume). Có nghĩa là : lưu lượng môi chất lạnh có thể điều chỉnh được. Nói rõ hơn là điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lưu lượng gas đưa vào các dàn lạnh, khi đó các bộ chia gas có tác dụng đưa gas lạnh từ trục ống chính vào các ống nhánh của dàn lạnh và nó có vai trò điều tiết lượng gas tương đối đều nhau từ nhánh dàn lạnh đầu tiên đến nhánh cuối cùng của hệ thống.

Kết nối điều khiển: Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV là sản phẩm khá hoàn hảo về tổng thể vì nó được nghiên cứu để phù hợp với đa số các loại công trình, kết nối điều khiển đơn giản nhất có thể để tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt nhưng vẫn đủ “thông minh” với đầy đủ các chức năng để việc vận hành đơn giản nhất có thể. Chính vì vậy người kỹ thuật vận hành không cần phải được đào tạo sâu về các thiết bị điều hòa không khí mà vẫn có thể vận hành và điều khiển một cách dễ dàng.
Hệ thống dây tín hiệu DIII-NET cơ bản khá nhỏ chỉ cần tiết diện dây từ 0.75 mm2 và được nối liên hoàn từ các thiết bị điều khiển đến cụm dàn nóng và sau đó đến tất cả dàn lạnh, tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm một remote cục bộ loại điều khiển từ xa không dây hoặc loại từ xa có dây nối tứ dàn lạnh xuống remote để phục vụ nhu cầu điều khiển tại chỗ.


Trong hệ thống thiết bị điều khiển thì ngoài những remote cục bộ tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm tùy chọn là Bộ điều khiển trung tâm thông minh đặt ở phòng điều khiển, với thiết bị này có thể kết nối điều khiển cho 64 nhóm dàn lạnh và thao tác điều khiển sẽ thực hiện trên màn hình cảm ứng với đầy các chức năng của bộ điều khiển intelligent Manager, ngoài ra thiết bị này còn cho phép kết nối hiển thị, điều khiển tắt mở các thiệt bị ngoại vi để thực hiện tắt mở các hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống cảnh báo cháy, hệ thống thiết bị điện khác như quạt, bơm nước,… Khi tất cả các dàn lạnh, thiết bị ở nhiều vị trí khi đã kết nối vào bộ điều khiển trung tâm sẽ được điều khiển dễ dàng từ bộ điều khiển này, từ việc điều chỉnh tắt-mở thiết bị, cài đặt nhiệt độ phòng, tốc độ quạt dàn lạnh và nhiều chức năng khác,.. Khách hàng cũng có thể kết nối điều khiển trung tâm bằng thiết bị phần mềm tích hợp trên máy vi tính thông dụng, lúc đó sẽ điều khiển được hơn 1000 dàn lạnh cùng các thiết bị trong hệ thống.

Nếu tòa nhà được quản lý bằng hệ thống quản lý thông minh BMS thì hệ thống “Máy lạnh trung tâm VRV” cũng đã đươc tích hợp sẵn tính năng kết nối này để đồng bộ điều khiển trên hệ thống quản lý chung của tòa nhà thông qua bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu theo các chuẩn kết nối thông dụng như BACnet hoặc LonWorks và những thiết bị này sẽ được đặt hàng riêng cho mỗi công trình.

 Thêm đặc điểm thông minh nữa là hệ thống được tích hợp thêm tính năng tính điện năng tiêu thụ trên từng dàn lạnh thông qu việc kết nối thêm thiết bị kWh meter, chức năng này dành cho các tòa nhà văn phòng cho thuê hoặc các căn hộ cao cấp dùng chung một hệ thống máy lạnh thông minh công suất lớn để thống kê tiền điện máy lạnh cho từng khu vực…

Các công trình quy mô vừa và nhỏ vẫn sử dụng được hệ thống VRV: Do tính năng kết nối linh hoạt những modul công suất nhỏ thành cụm lớn để đạt công suất tối đa cho các tòa nhà, nên khi cần sử dụng cho công trình vừa và nhỏ ta chỉ việc chọn những modul công suất phù hợp và kết nối hệ thống tương tự như nguyên lý chung thì sẽ có được một hệ thống máy lạnh trung tâm “thông minh” cho các Biệt thự, căn hộ cao cấp, Shop, văn phòng cao cấp quy mô vừa theo từng tầng, khách sạn,… Khi khu vực lắp đặt có tổng công suất tất cả các không gian từ 6 Hp trở xuống thì sẽ có thêm hệ thống máy lạnh trung tâm mini công suất nhỏ là máy lạnh trung tâm VRV III-S với các tính năng phù hợp hơn với công trình nhỏ.

Ưu điểm: Với các công trình cần sử dụng công suất máy lạnh lớn và đòi hỏi kết nối thông minh, điều khiển linh hoạt thì Hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV là lựa chọn tối ưu, minh chứng là tính đến năm 2013 thì có đến hơn 80% các công trình lớn đã dần chuyển dang dùng hệ thống theo nguyên lý này vì các ưu điểm nổi trội như:


Kích thước thiết bị của các cụm dàn nóng, dàn lạnh đã giảm đáng kể để tiết kiệm không gian lắp đặt để dành cho những thiết bị khác mà vẫn giữ được công suất tối ưu (60 Hp cho cụm lớn nhất và một hệ có thể có nhiều cụm), từng chi tiết nhỏ như cánh quạt, cánh nhôm tản nhiệt, đến các bo mạch điện tử điều khiển đều được nâng cấp bằng những công nghệ tiên tiến.

Một đặc điểm mới nhất là hệ thống tản nhiệt cho boar mạch điều khiển trên dàn nóng bằng một lượng nhỏ gas lạnh được trích ra từ chính hệ thống đang hoạt động.
Các giới hạn về chiều dài đường ống đã tăng lên đáng kể để đáp ứng tốt cho tất cả các dạng công trình.Công nghệ inverter tiết kiệm điện trong điều hòa không khí được Daikin phát minh nay đã được tối ưu hóa trên Máy lạnh trung tâm VRV IV để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng (chỉ số C.O.P), hơn nữa khi hệ thống hoạt động đủ công suất các máy nén inverter công nghệ mới sẽ cho một hiệu quả tiết kiệm điện rất khả quan. nhất là khả năng cảm biến công suất sử dụng và đáp ứng tải linh hoạt theo từng thời điểm sử dụng.


Các dàn lạnh của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV được thiết kế một cách tinh tế nhất, với 17 kiểu dáng và 86 model vừa sang trọng lại đáp ứng được nhiều không gian lắp đặt khác nhau, đặc biệt với kiểu dàn lạnh VRV có “mắt thần” sẽ cảm biến sự có mặt của con người trong không gian điều hòa tránh làm cho luồn không khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể không tốt cho sức khỏe.

Với tiêu chí cho ra một hệ thống hiện đại nhưng việc kết nối điều khiển phải linh hoạt và vận hành hệ thống phải đơn giản nhất, nên với VRV IV chỉ khi nào có sự cố nghiêm trọng thì mới cần đến nhân viên kỹ thuật chuyên môn còn khi sử dụng bình thường thì các thiết bị điều khiển của Daikin là thiết bị đầu ra trực tiếp cho người sử dụng nên không cần nhân viên thường trực để vận hành hệ thống mỗi khi sử dụng. Công nghệ tiên tiến trên hệ thống mới không yêu cầu đường dây tín hiệu dùng cho hệ thống VRV IV phải là loại dây chống nhiễu tiêu chuẩn cao như các hệ thống khác mà chỉ cần sử dụng dây Cadivi 2 lõi thông thường vẫn không bị nhiễu tín hiệu.
Quý khách có thể đọc thêm Catalogue để biết chi tiết về hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV. ( Tải Catalogue )

Chỉ cần nắm được được sơ bộ những thông tin trên, thêm vào sự Tư vấn thiết kế cụ thể riêng cho từng kiểu công trình thì tin chắc Quý khách sẽ chọn được hệ thống thích hợp cho không gian cần lắp đặt. Trân trọng !.

Hãy sẵn sàng cho một dòng sản phẩm mới của Daikin …

VRV IV đặt lại tiêu chuẩn một lần nữaDaikin đặt ra tiêu chuẩn một lần nữa với thế hệ thứ 4 của VRV . VRV IV đạt được một chuẩn mực mới cho hiệu quả cực cao, vì nó có những tính năng cải tiến quan trọng cung cấp các giải pháp hàng đầu cho các công trình. VRV IV cung cấp ba sự đổi mới mang tính cách mạng : Hiệu quả làm lạnh , hiệu quả sưởi ấm và VRV IV co thiết kế gọn nhẹ vận hành mạnh mẽ .

Sản phẩm VRV IV đơn vị bơm nhiệt mới đang được đưa ra chính thức tháng 5 năm 2012 và sẽ có sẵn để mua từ tháng Mười năm 2012, với các đơn vị thu hồi nhiệt trở thành có sẵn tháng 3 năm 2013 .

Công nghệ làm lạnh biến cho phép trình cài đặt để tùy chỉnh hệ thống sử dụng một lựa chọn cài đặt trước, để tối ưu hóa sự cân bằng năng lượng và thoải mái cho các dự án cá nhân . Trong chế độ tự động , hệ thống được cấu hình cho mức độ hiệu quả cao nhất trong suốt cả năm , trong khi cho phép phản ứng nhanh trong những ngày nóng nhất , đảm bảo sự thoải mái ở tất cả các lần. Công nghệ này cung cấp một sự gia tăng 25% hiệu quả theo mùa , bởi vì hệ thống liên tục điều chỉnh nhiệt độ lạnh theo tổng công suất yêu cầu và các điều kiện thời tiết bên ngoài.

Ví dụ , vào giữa mùa giải khi ít làm mát là cần thiết, nhiệt độ trong phòng đã gần điểm đặt . Vì vậy, một sự khác biệt nhỏ giữa phòng và nhiệt độ lạnh là đủ để hệ thống hoạt động hiệu quả . Do đó , hệ thống sẽ thay đổi nhiệt độ lạnh từ 6 ° ( tiêu chuẩn hiện hành trên thị trường ) đến một nhiệt độ cao hơn. Kết quả là , ít năng lượng hơn là cần thiết và hiệu quả theo mùa được cải thiện đáng kể .

Sưởi ấm liên tục trong thời gian rã đông là một sự đổi mới mang tính cách mạng , đặt ra tiêu chuẩn mới trong sự thoải mái sưởi ấm , làm cho VRV IV bơm nhiệt thay thế tốt nhất cho hệ thống sưởi ấm truyền thống .
Sưởi ấm liên tục cuối cùng đã vượt qua bất kỳ khó khăn được nhận thức chỉ định một máy bơm nhiệt , bởi vì các máy bơm nhiệt tiếp tục cung cấp nhiệt ngay cả khi ở chế độ rã đông .

Tại sao điều này quan trọng ? Tất cả các máy bơm nhiệt tích tụ băng trong khi hoạt động làm nóng, mà phải được tan chảy theo định kỳ. Trước đây, hoạt động rã đông đảo ngược chu trình làm lạnh , gây ra sự giảm nhiệt độ tạm thời trong phòng. VRV IV có tích lũy yếu tố nhiệt độc đáo , cung cấp năng lượng dành riêng cho các chức năng rã đông , nên các đơn vị trong nhà tiếp tục cung cấp nhiệt và khí hậu trong nhà thoải mái được duy trì ở tất cả các lần.

Các VRV mới cấu hình hoàn thành bộ ba sáng kiến và cung cấp một giải pháp phần mềm tiên tiến mà đơn giản hóa vận hành và tuỳ biến. Điều này có nghĩa là ít thời gian là cần thiết trên mái nhà cấu hình các đơn vị ngoài trời. Tiếp tục duy trì là quá dễ dàng hơn , nhờ vào một giao diện đồ họa cho phép các kỹ sư để đánh giá dữ liệu hoạt động và các lỗi . Các VRV cấu hình cũng cho phép nhiều hệ thống trong nhiều trang web được quản lý tất cả trong chính xác cùng một cách, do đó cung cấp đơn giản hóa vận hành cho các tài khoản quan trọng .

VRV IV tích hợp với các giải pháp thông minhĐể bổ sung cho hệ thống VRV IV , mới quản lý liên lạc thông minh Daikin của cung cấp một giao diện người dùng trực quan với một floorplan có thể nhìn thấy , có thể quản lý lên đến 2560 nhóm của các đơn vị trong nhà và cung cấp công cụ quản lý năng lượng để tối đa hóa hiệu quả .

Hệ thống VRV IV có thể được sử dụng cùng với một loạt các đơn vị hệ thống thông gió , hydroboxes nước nóng, rèm cửa không khí Biddle và băng cassette chảy quanh mới nhất Daikin , mà có một bộ lọc tự động làm sạch hàng ngày làm giảm tiêu thụ năng lượng trong năm lên đến 49% . Các băng chảy quanh cũng có sẵn với một bộ cảm biến hiện diện , giúp điều chỉnh điểm thiết lập hoặc chuyển mạch ra khỏi đơn vị khi không ai trong phòng , tiết kiệm thêm 27% tiêu thụ năng lượng .

Hồ sơ theo dõi của Daikin cho sự đổi mớiDaikin đã liên tục thiết lập các tiêu chuẩn cho sự đổi mới trong ngành công nghiệp điều hòa không khí . Trong năm 1958, nó đã phát triển máy nén quay Nhật Bản đầu tiên . Sau đó vào năm 1969 nó đã sáng tạo ra sự phân chia hệ thống điều hòa không khí đa đầu tiên và gần đây là vào năm 2009 , các máy bơm nhiệt đầu tiên có được nhãn sinh thái châu Âu : Daikin Altherma . Daikin cũng là người đầu tiên thị trường máy bơm nhiệt với chất làm lạnh mới như R- 407C , R-410A và R- 744 (CO2) .

Tuy nhiên , một trong những bước đột phá lớn nhất đến năm 1982 , khi Daikin tạo ra lần đầu tiên biến Khối lượng lạnh ( VRV ) hệ thống . Sự đổi mới lớn này đã tạo ra một thể loại hoàn toàn mới trong thị trường máy điều hòa không khí cho các hệ thống Refrigerant Flow biến . Tiếp đến là thu hồi nhiệt đầu tiên VRV , các giải pháp làm mát bằng nước VRV trong năm 2005 và gần đây nhất là giải pháp thay thế cho các hệ thống VRV ban đầu được thiết kế sử dụng chất làm lạnh R-22 . Hôm nay , VRV IV đặt tiêu chuẩn một lần nữa cho hiệu quả và đổi mới.