Phân biệt máy lạnh trung tâm VRV/ VRF và máy lạnh trung tâm Chiller

Khi trang bị máy lạnh trung tâm cho công ty, tào nhà, nhà trương, … thì bạn có biết loại máy lanh đó là loại nào, và bạn đã tìm hiểu về chúng chưa. Longphungcorp sẽ phân biệt cho mọi người về hai máy lạnh trung tâm VRV/VRF và máy lạnh trung tâm Chiller:

Máy lạnh trung tâm Chiller
Đây là hệ thống làm lạnh không khí bằng nước và cụm máy lạnh không trực tiếp xử lý không khí mà làm lạnh nước đến 7độC, rồi theo đường ống cách nhiệt đến các dàn trao đổi nhiệt để xử lý độ ẩm không khí. Và thế nước được dùng làm chất tải lạnh.

Phương pháp này sẽ giúp bạn có lợi:
– Công suất dao động lớn : Từ 5 Ton lên đến hàng ngàn Ton
– Hệ thống ống nước lạnh gọn nhẹ, cho phép lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, công sở nơi không gian lắp đặt ống nhỏ.
– Hệ thống hoạt động ổn định , bền và tuổi thọ cao.
– Hệ thống có nhiều cấp giảm tải, cho phép điều chỉnh công suất theo phụ tải bên ngoài và do đó tiết kiệm điện năng khi non tải : Một máy thường có từ 3 đến 5 cấp giảm tải. Đối với hệ thống lớn người ta sử dụng nhiều cụm máy nên tổng số cấp giảm tải lớn hơn nhiều.
– Thích hợp với các công trình lớn hoặc rất lớn.

Nhưng lại có một và khuyết điểm:
– Lắp đặt và vận hành tương đối phức tạp, yêu cầu thợ lành nghề.
– Một số hệ thống phải mất không gian vị trí đặt máy dưới tầng hầm…
– Phải có phòng máy riêng. – Phải có người chuyên trách phục vụ. – Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng tương đối phức tạp. – Tiêu thụ điện năng cho một đơn vị công suất lạnh cao, đặc biệt khi tải non….

Máy lạnh trung tâm VRV/ VRF
Máy điều hoà trung tâm VRV do hãng Daikin của Nhật phát minh đầu tiên. Hiện nay hầu hết các hãng đã sản xuất các máy điều hoà VRF và đặt dưới các tên gọi khác nhau , nhưng về mặt bản chất thì không có gì khác như: Toshiba, Panasonic, Midea, Samsung, Gree…
Điều hòa trung tâm VRV/ VRF hệ thống điều hoà có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.
Máy lạnh trung tâm VRV/VRF ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hoà dạng rời là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh tăng đáng kể phù hợp với mọi công trình.

Máy lạnh trung tâm VRV/ VRF

Ưu điểm 
–  Tiết kiệm được không gian lắp đặt, thẩm mỹ cao.
gia-dieu-hoa
–  Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng
–  Giá điều hòa, giá lắp đặt điều hòa  nói chung cao hơn so với điều hòa 2 cục thông thường.

–  Phù hợp với:  Rạp chiếu bóng, rạp hát , hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, biệt thự, nhà ở cao cấp….